Chung cư mini – Không gian sống tuyệt vời hay quyết định đầy rủi ro và mạo hiểm?

05/02/2020

Chung cư mini hiện là một trong những loại hình nhà ở được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi giá cả không quá đắt, nội thất sẵn và sổ hồng riêng. Tuy nhiên, đây có thật sự đúng với tất cả những gì mà khách hàng sẽ được nhận khi tiến hành mua một căn chung cư mini hay không. Thì chúng ta cùng theo dõi qua một số trường hợp sau đây nhé!

Chung cư mini có thật sự tốt như lời đồn?

Với mức giá tầm khoảng 800 – 900 triệu đồng cho một căn chung cư mini. Thì có thể nói là quá hợp lý trong thời buổi kinh tế như hiện nay. Nếu bạn chỉ có trong tay 1 tỷ thì mua một căn hộ sẽ là điều không thể. Còn mua nhà riêng thì điều đó lại càng quá sức. Để đáp ứng nhu cầu về một không gian sống không quá đắt đỏ. Nội thất sẵn sàng chỉ cần mua là có thể dọn vào ở ngay. Thì chung cư mini chính là một giải pháp cực kỳ tuyệt vời dành cho tất cả mọi người. Thế nhưng, tiềm ẩn sau những lời rao bán hấp dẫn ấy thì có rất nhiều người phải điêu đứng. Vì “mua nhầm” những dự án ma.

thiết kế vừa đủ cho 1 cặp vợ chồng
thiết kế vừa đủ cho 1 cặp vợ chồng

Chung cư mini là món hàng hấp dẫn để các chủ đầu tư có thể kiếm lời

Như trường hợp của chị Chị Thủy ở Đống Đa, Hà Nội. Chị cho biết vào năm 2018 chị có mua một căn chung cư mini với giá 850 triệu đồng, diện tích 46m2. Bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ. Cả hai vợ chồng chị đều cảm thấy rất hạnh phúc khi có được căn nhà mới này.

Tuy nhiên, sau khi chuyển đến sống nửa năm thì chị mới phát hiện ra chung cư này vốn chỉ được cấp phép xây dựng với thiết kế nhà ở riêng lẻ gồm 6 tầng + 1 tum mà thôi. Lo lắng càng tăng gấp đôi khi chị lại ở ngay tầng thứ 8 trong tổng số 9 tầng của toàn bộ công trình.

Chị Thủy cho biết

Chị cho biết “do không có sổ đỏ riêng nên giờ tôi muốn bán lại căn hộ cũng khó. Có một vài người có nhu cầu mua ở. Nhưng khi hỏi đến giấy tờ pháp lý họ đều lắc đầu. Còn bán cho các “cò” thì họ trả giá rất thấp. Trước đây tôi mua căn hộ này chỉ có giấy tờ viết tay có xác nhận công chứng của chính quyền. Còn sổ đỏ chung cả tòa nhà thì chủ đầu tư vẫn giữ. Giờ có muốn xin cấp sổ đỏ riêng cũng không được. Vì căn hộ của tôi nằm trong diện xây trái phép”, chị Thủy cho biết.

Đây có thể nói là một trong rất nhiều những trường hợp mà chúng ta rất dễ bắt gặp trong khi nói đến chung cư mini. Vì lòng tham của mình nên các chủ đầu tư đã có ý làm sai với bản vẽ nhằm thu lợi nhuận nhiều hơn. Khiến nhiều người thật sự mất ăn mất ngủ khi rơi vào những trường hợp như thế này.

Làm sao để có thể mua chung cư mini chất lượng? 

Để mua một căn chung cư mini chất lượng thì trước tiên người mua cần quan tâm đến giấy sổ đỏ. Mà bạn sẽ nhận được khi tiến hành mua căn chung cư ấy. Hiện nay thì ở TP. Hà Nội đã chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở cho căn hộ nhưng thực tế đến nay. Số lượng khách hàng mua căn hộ được cấp sổ đỏ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Khiến tình hình kiểm tra và quản lý ngày càng thêm khó khăn và phức tạp.

chung cư mini
chung cư mini

Điều thứ 2 bạn cần biết khi mua chung cư

Thứ hai là bạn phải biết được tìm hiểu thật kỹ về giấy phép xây dựng của công trình. Vì hầu hết các chung cư mini đều vi phạm về thiết kế. Mật độ xây dựng, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy.

“Các chủ sở hữu chung cư mini không thể đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà được, phải phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư. Như vậy, người mua căn nhà này bị hạn chế một số quyền theo quy định của pháp luật như không thể chuyển đổi một cách hợp pháp được, không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng. Không thể thừa kế hay thực hiện một số quyền dân sự khác”, Luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết.

thiết kế vừa đủ cho 1 cặp vợ chồng
thiết kế vừa đủ cho 1 cặp vợ chồng

Lời khuyên dành cho bạn

Một lời khuyên dành cho bạn đó chính là nếu bạn không nắm được trong tay hai yếu tố trên thì tốt nhất bạn nên thuê để ở hơn là mua. Đừng quá tin vào những lời quảng cáo vì chắc chắn chúng không bao giờ đúng với sự thật như bạn tưởng tượng đâu. Ngoài ra, trường hợp có xảy ra tranh chấp thì chắc chắn người mua sẽ chịu thiệt rất nhiều.

Chung cư mini thật sự rất tốt nếu như chủ đầu tư tiến hành xây dựng theo các quy định của pháp luật cũng như tiến hành trao giấy phép quyền sử dụng căn hộ cho người mua. Hy vọng qua bài viết thì bạn đọc sẽ có thêm những thông tin thật là hữu ích trong việc mua một căn chung cư nhé!

Nguồn : https://vanmaymoingay.com/mua-chung-cu-mini-khong-gian-song-tuyet-voi-hay-quyet-dinh-day-rui-ro-va-mao-hiem/

05/02/2020

Có thể bạn quan tâm